Chuyên mục
Kiến Thức Golf

Hole in one là gì, có bao nhiêu thông tin bí mật về cú đánh này?

Hole in one là gì?

Hole in one là cú đánh từ Tee mà bóng được đưa thẳng vào lỗ (hole) (điểm Ace). Thường thì những cú Hole in one sẽ được ghi tại lỗ par 3. Một cú đánh Hole in one là niềm tự hào, khát khao và mục tiêu của mỗi golfer. Đây là điều đánh dấu khoảnh khắc đáng tự hào của mỗi golfer.

Các lỗ có khoảng cách ngắn nhất trên một sân golf có kích thước tiêu chuẩn. Những golfer lâu năm hơn cũng đã hoàn thành kỳ tích này ở các hố dài hơn, mặc dù gần như tất cả các hố par 4 và par 5 đều quá dài để các golfer có thể đạt được trong một cú đánh.

Một cú hole in one thường đòi hỏi một cú đánh tốt và sức mạnh đáng kể, các cú đánh cũng cần một chút yếu tố may mắn.

Những cú đánh Hole in one ấn tượng:

Hole in one là cú đánh hiếm xảy ra trong golf nên xung quanh cú đánh này có rất nhiều thông tin thú vị. Có nhiều cú hole in one được ghi lại trong lịch sử và trở thành kỷ lục khó phá vỡ.

Hole in one đặc biệt nhất

Tay golf khiếm thị Mỹ Leo Fiyalko 92 tuổi với 2 mắt bị mù. Ông đã chơi golf trong 60 năm với niềm đam mê vô hạn. Vào năm 2008, ông khiến bạn bè của mình sửng sốt khi ghi được một cú Hole in one ở lỗ golf thứ 5 cách 110 yard tại Cove Cay Country Club, Florida.

Hole in one nhiều nhất

Tay golf nghiệp dư người Mỹ Norman Manley đã tạo nên một kỷ lục rất khó tin, đó là thực hiện thành công 59 cú Hole in one. Ông ghi được cú Hole in one đầu tiên năm 1963 và 4 cú khác cùng năm 1979. Tháng 4 năm 1988, Manley đã ghi được cú Hole in one thứ 59, ở khoảng cách 158 yard, par 3 lỗ thứ 11 tại sân Indian Hills, Rubidoux, Carlifornia.

Hole in one dài nhất

Tháng 4, 2002 tại sân Green Valley Ranch Golf Club, tay golf nghiệp dư Mỹ Michael J. Crean ghi được Hole in one ở khoảng cách 517 yard, par 5, lỗ thứ 9.

Người cao tuổi nhất ghi điểm Hole in one

Người cao tuổi nhất thực hiện được cú Hole in one là cụ bà Elsie Mclean ở tuổi 102. Cụ bà Elsie Mclean thực hiện kỉ lục này vào tháng 4/2007, tại sân golf Bidwell Park ở lỗ golf số 4 par 3 với khoảng cách 100 yard.

Người trẻ nhất ghi điểm Hole in one

Jake Paine đang giữ kỷ lục là người nhỏ tuổi nhất có cú đánh Hole in one khi mới chỉ 5 tuổi tại lỗ golf có chiều dài 65 yard ở sân Boca Raton, California. Đây là điều gây kinh ngạc bởi nhiều golfer thậm chí cả đời không ghi được một cú hold in one nào.