Chuyên mục
Kiến Thức Golf

Caddie golf (gôn) là gì? Nghề caddy hay caddie có gì thú vị?

Caddy là gì?

Trong chơi golf, caddy (hay caddie ) là người mang túi và gậy của golfer, đồng thời đưa ra lời khuyên và hỗ trợ tinh thần cho người chơi.

Một caddie giỏi nhận thức được những thách thức và trở ngại của sân golf mà golfer đang chơi, họ có thể tư vấn chiến lược tốt nhất khi chơi golf. Điều này bao gồm sự hiểu biết tổng thể yardage, vị trí ghim và lựa chọn câu lạc bộ.

Một caddie thường không phải là nhân viên của một câu lạc bộ hoặc khu nghỉ mát tư nhân. Họ làm việc như một người độc lập, có nghĩa là về cơ bản họ đang làm việc tự do và không nhận được bất kỳ lợi ích hoặc đặc quyền nào từ sự liên kết của họ với câu lạc bộ.

Một số câu lạc bộ và khu nghỉ dưỡng có các chương trình dành cho người chơi caddie, mặc dù lợi ích hiếm khi được cung cấp. Đặc biệt ở châu Âu, đại đa số các câu lạc bộ không cung cấp caddie, và các cầu thủ nghiệp dư thường mang hoặc kéo túi riêng của họ.

Các caddies đầu tiên xuất hiện vào năm 1817 ở Edinburgh. Người ta tin rằng việc sử dụng caddie đầu tiên là của Công tước Albany của Scotland vào năm 1681 khi đang chơi cuộc thi golf quốc tế đầu tiên tại Leith Links , dẫn đến việc xây dựng Golfers Land ở Edinburgh.

Phân loại caddying

Caddying truyền thống

Liên quan đến cả người chơi golf và người đi bộ trên sân. Người nhặt bóng chịu trách nhiệm mang túi của người chơi, giữ sạch gậy và rửa bóng khi ở trên green, và đi trước người chơi golf để xác định vị trí bóng của họ và tính toán khoảng sân cho đến lỗ hoặc các mối nguy hiểm.

Đôi khi, một caddie được hỏi ý kiến ​​như đánh cái gì / ở đâu hoặc nơi để thực hiện cú putt. Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong các câu lạc bộ golf và là phương pháp duy nhất được phép trong PGA (Hiệp hội gôn chuyên nghiệp) và LPGA (Hiệp hội gôn chuyên nghiệp dành cho nữ) . Ba “bước lên” thông thường của caddying là: show up, shut up, and keep up (xuất hiện, im lặng và theo kịp).

Fore-Caddying

Yêu cầu người đi bộ trong khi người chơi ngồi trên xe. Người chạy trước sẽ đưa ra mô tả về lỗ và sau đó đi trước để phát hiện các cú phát bóng của người chơi. Sau đó, người nhặt bóng sẽ lấy thước đo của người chơi (bằng đồng hồ GPS, tia laser, kiến ​​thức về sân hoặc đầu phun nước) trong khi người chơi điều khiển xe của họ từ điểm phát bóng đến các cú đánh của họ.

Caddy đi trước một lần nữa để phát hiện những cú đánh tiếp theo của người chơi golf. Quá trình này được tiếp tục cho đến khi người chơi đến được green. Khi ở trên green , caddie sẽ đọc các green (nếu được hỏi theo nghi thức chơi golf thích hợp ), lau bóng golf (nếu được yêu cầu), sửa dấu bóng và cắm cờ. Quy tắc thông thường là golfer đầu tiên trên caddie của green có xu hướng đưa cờ. Nhân viên phục vụ cũng chịu trách nhiệm càobẫy trên khóa học. Caddies có thể được yêu cầu giúp lựa chọn câu lạc bộ, đọc các green, các biến thời tiết và đánh dấu các quả bóng trên green. Hơn bất cứ điều gì khác, caddie ở đó để làm cho vòng chơi của người chơi trở nên thú vị bằng cách đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng, tăng tốc độ chơi và hỗ trợ tinh thần nếu được yêu cầu.

Cấp bậc Caddie

Nhiều câu lạc bộ sử dụng một hệ thống xếp hạng. Caddies sẽ bắt đầu với tư cách là một học viên, và được thăng cấp qua các cấp bậc Trung cấp, Đội trưởng, Danh dự và cuối cùng là Vô địch. Nhiều khóa học bắt đầu caddie của họ ở trình độ B, và sau một năm chuyển họ lên A, và vào năm thứ tư (nếu họ đã đạt được), họ sẽ nhận được danh hiệu Honor caddie.

Cấp bậc trung cấp và đại úy thường có thể đạt được trong năm đầu tiên của caddying, và cấp danh dự thường đạt được trong năm thứ hai hoặc thứ ba của caddying. Chức vô địch mất ít nhất 6 năm và thường là 10 năm để đạt được. Một hệ thống xếp hạng thay thế thường được sử dụng ở Trung Tây Hoa Kỳ là cấp độ B, cấp độ A, cấp độ AA, cấp độ Danh dự và Học giả Evans.

Học viên thường được thăng hạng mỗi năm một lần, trong khi thường thì Danh dự phải mất hai năm để đạt được và Học bổng Evans chỉ được tạo ra khi giành được Học bổng Evans đáng kính cho trường đại học. Tuy nhiên, ở nhiều câu lạc bộ của Mỹ, caddie được chia đơn giản giữa caddies “B” (thường là caddie trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn và thường chỉ mang một túi) và caddies “A” (thường là caddies lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm hơn).

Một ngày của caddie

Caddie báo cáo mỗi sáng sớm tại “Caddy Shack”, nơi họ đợi cho đến khi chủ caddie giao chúng cho một người chơi golf. Khi đó, họ lấy túi của người chơi golf (thường là từ phòng để túi) và chờ gặp người chơi golf ở một khu vực thoáng. Đôi khi caddie đến muộn vào buổi sáng để chỉ làm việc vào buổi chiều.

Thu nhập caddie

Thu nhập của các caddie tương đối cao. Ở Việt Nam, mỗi fee – “phi” (18 lỗ), thường được boa từ 10 đến 30 USD, thu nhập của một nhân viên cỡ khoảng 10 triệu đồng/tháng. Trên thực tế, caddy không có bất cứ ràng buộc nào với sân golf ngoài việc lãnh tiền lương cho mỗi fee là 165.000 đồng (trung bình một caddy làm mỗi ngày được một “phi”, tiền công lao động tính vào cuối tháng).

Caddy không có bảo hiểm lao động, không có phần thưởng, tai nạn xảy ra khi làm việc đều phải tự chịu trách nhiệm… Với những nhân viên này, không được ra sân đồng nghĩa với việc không có lương, không có tiền boa. Và phải đi nhổ cỏ trên sân golf trong một tháng bị phạt, một số sân golf còn áp dụng hình phạt tiền với những nhân viên quên tắt điện, quạt, hay cả việc bật bóng đèn ban ngày trên ký túc xá cũng bị phạt.