Chuyên mục
Kiến Thức Golf

Golf course là gì và những dòng sân golf phổ biến

Golf course là gì?

Golf course là thuật ngữ để gọi các dòng sân golf, bao gồm một loạt các lỗ, mỗi lỗ bao gồm một khu phát bóng, một đường fairway , các lỗ gồ ghề và các điểm nguy hiểm khác , và một ô xanh có gắn cờ (“pin”) và lỗ (“cốc”).

Một vòng golf tiêu chuẩn bao gồm 18 lỗ. Hầu hết các sân có 18 lỗ, một số chia sẻ fairway hoặc green, và một số ít sân có 9 lỗ, chơi hai lần mỗi vòng. Các sân par-3 bao gồm 9 hoặc 18 lỗ, tất cả đều có par là 3 gậy. Một sân golf 9 lỗ phải dài không dưới 2600 yard, còn một sân golf 18 lỗ phải có chiều dài tối thiểu là 5.200 yard và điểm chuẩn thấp nhất là 66 par.

Các sân golf đầu tiên được xây dựng dựa trên địa hình cồn cát, mặt đất và cỏ hoặc ở gần biển.

Thiết kế sân golf

Mặc dù là một chuyên ngành trong thiết kế cảnh quan hoặc kiến trúc cảnh quan , kiến trúc sân golf được coi là một lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt. Một số kiến ​​trúc sư sân golf trở thành người nổi tiếng theo cách riêng của họ, chẳng hạn như Robert Trent Jones, Jr .; những người khác là những người chơi golf chuyên nghiệp có vị thế cao và thể hiện sự đánh giá cao đối với thành phần sân golf, chẳng hạn như Jack Nicklaus.

Sân được đại diện một phần bởi Hiệp hội kiến ​​trúc sư sân golf Hoa Kỳ, Viện kiến ​​trúc sư sân golf Châu Âu và Hiệp hội kiến ​​trúc sư sân golf Úc, mặc dù nhiều kiến ​​trúc sư sân golf giỏi nhất trên thế giới chọn không trở thành thành viên của bất kỳ nhóm nào như vậy, vì hiệp hội kiến ​​trúc sư không phải là cơ quan cấp phép được chính phủ chấp thuận mà là các nhóm tư nhân.

Bố cục của một sân tuân theo các nguyên tắc truyền thống nhất định, chẳng hạn như số lỗ (9 và 18 là phổ biến nhất). Cũng nên bố trí các green gần ô phát bóng của lỗ có thể chơi tiếp theo, để giảm thiểu khoảng cách di chuyển trong khi chơi một vòng và để thay đổi kết hợp giữa các lỗ ngắn hơn và dài hơn. Kết hợp với nhu cầu đóng gói tất cả các đường fairway trong khu đất thường là một khu đất hình vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ gọn, các đường fairway có xu hướng tạo thành một mô hình lát gạch đối lập. Ở những khu vực phức tạp, hai lỗ có thể dùng chung ô phát bóng, đường lăn bóng hoặc thậm chí là khu vực green.

Các điểm phát bóng riêng biệt cũng thường được đặt cho nam, nữ và nghiệp dư, mỗi điểm tương ứng nằm gần green hơn. Các sân 18 lỗ theo truyền thống được chia thành “số 9 phía trước” (lỗ 1–9) và “số 9 phía sau” (lỗ 10–18).

Các dòng sân golf phổ biến:

1/ Sân golf nguyên tắc (Regulation golf course): được hiểu là bất kỳ một sân golf 9 lỗ hoặc 18 lỗ nào gồm 1 loạt những lỗ golf par 3, 4 và 5. Các sân par-3 bao gồm 9 hoặc 18 lỗ, tất cả đều có par là 3 gậy. Một sân golf 9 lỗ phải dài không dưới 2600 yard, còn một sân golf 18 lỗ phải có chiều dài tối thiểu là 5.200 yard và điểm chuẩn thấp nhất là 66 par.

2/ Những tiện ích sự khác nhau (Alternative golf facility): là 1 khu liên hợp không bao gồm sân golf tiêu chuẩn, những ít nhất phải có một sân golf dự bị trong đó.

3/ Sân golf dự bị (Alternative golf course) bao gồm có:

a/  Sân golf cùng hố par 3: riêng biệt, với chiều dài trung bình tối thiểu 100 yard.

b/ Sân golf thực hành (executive course): là sân golf gắn với nhiều hố par 3 hoặc 4 hay 5 hỗ. 1 sân golf thực hành 18 hố khoa học chiều rộng 5.200 yard hoặc ngắn hơn, cùng par 65 hoặc ít hơn một chút.

c/ Sân golf với các hình dáng của hố không theo tiêu chuẩn (course of non-traditional hole configuration): gồm có các sân mà độ dài tiêu chuẩn của các hố khác nhau so với hình dạng và diện tích của kiểu của sân golf 9 hoặc 18 hố.

d/ Sân golf dùng để đánh bổng hoặc gạt đánh nhẹ (Pitch & Putt course): là sân golf cùng par ba ngắn, các hố thích hợp độ dài trung bình ngắn hơn 100 yard.

4/ Sân golf tư nhân (Private golf course): là sân golf thuộc sở hữu của tư nhân và chỉ phục vụ khách riêng biệt

5/ Khu nghỉ – sân golf (Resort golf course): là sân thích hợp những khách sạn, khu nghỉ, biệt thự

6/ Sân golf cộng đồng (Public access golf course): thường là sân golf không có quá nhiều yêu cầu, có các dạng như

a/ Sân golf thu mức phí theo ngày (daily fee golf course): là sân golf do tư nhân sở hữu mở cửa đối với công chúng.

b/ Sân golf phân phối tư nhân (semi-private golf course): là sân cộng đồng có quy chế riêng đối với các thành viên được sử dụng sân golf.

c/ Sân golf tại khu đô thị (Municipal golf course): là sân được sở hữu bởi tập thể những người đóng thuế chẳng hạn 1 thành phố, 1 hạt, hoặc 1 bang, mở cửa đối với phần nhiều người chơi.