Chuyên mục
Kiến Thức Golf

1 bộ gậy golf có bao nhiêu gậy? Chi tiết và cách sử dụng từng loại gậy

Một bộ gậy golf cơ bản bao gồm 12 cây gậy, có thể thêm 2 cây gậy kỹ thuật nữa nếu có nhu cầu. Một người chơi có thể mang tối đa tới 14 cây gậy ra sân. Một bộ golf cở bản của golfer bao gồm:

1 gậy driver

3 gậy wedge

6 gậy iron

1 gậy hybrid/rescure

1 gậy putter

Gậy driver – Gậy gỗ số 1

Gậy Driver còn có tên gọi là gậy gỗ số 1. Thông thường góc loft dưới 10 độ để có những đường bóng thẳng và xa hơn. Đây là gậy có góc loft thấp nhất, từ 7 – 12.5 độ.

Gậy fairway wood – Gậy gỗ

Gậy Fairway là các gậy Driver và gậy Fairway Wood, dùng cho các cú đánh dài nhất hoặc cả các cú phát bóng từ sân chơi.

Gậy irons – Gậy sắt

Gậy Irons từ gậy số 3 đến gậy số 9 (hoặc gậy Wedge) có đầu gậy nhỏ hơn gậy Fairway. Golfer dùng loại gậy này để thực hiện các cú đánh bóng từ Fairway, hoặc cú đánh tee ở các lỗ ngắn. Gậy Irons cũng được sử dụng cho những cú đánh ở khoảng cách đến green dưới 200 yard.

Gậy hybrid – Gậy lai

Gậy hybrid hay còn gọi là gậy rescue, gậy utility – là loại gậy có sự kết hợp từ hai thiết kế của gậy shaft dài bằng thép và gậy gỗ fairway.

Gậy wedges – Gậy kỹ thuật

Gậy wedges còn được gọi là gậy kỹ thuật, là một loại gậy sắt. Phiên bản gậy Wedge đầu tiên chính là gậy Pitching Wedge (PW), gậy có góc loft từ 46 – 48 độ. Mức tăng của gậy tăng theo mức 4 độ của góc loft.

Các góc loft thường gặp là 48, 52, góc 56, và 60, 64. Pitching Wedge là gậy sắt có góc loft thấp nhất trong bộ gậy Wedge. Cao hơn gồm có gậy Gap Wedge, gậy Sand Wedge, gậy Lob Wedge cùng một số gậy Wedge khác.

Gậy putter – Gậy gạt

Trong các loại gậy golf, Putter là loại gậy golf chuyên dụng nhất. Golfer sẽ sử dụng gậy này để thực hiện cho cú đánh cuối cùng đưa bóng vào 1 lỗ golf.