Chuyên mục
Kiến Thức Golf

Trang phục tốt nhất để chơi golf là gì? Văn hoá trên sân golf ra sao?

Trang phục khi chơi golf

Nhiều sân golf có riêng quy tắc ăn mặc, nhưng không phải là tất cả. Nhiều sân golf không cho phép phụ nữ mặc váy quá ngắn, trang phục đòi hỏi phải lịch sự, áo có cổ, mặc quần kaki hoặc quần golf chuyên dụng, giày golf phải có đinh mềm ở dưới để bảo vệ cỏ, không được mặc đồ jeans hoặc các đồ thể thao khác! (Thậm chí không có trang phục chuyên dụng sẽ không được sử dụng dịch vụ.)

Quy định về trang phục khác nhau về mức độ nghiêm ngặt tùy thuộc vào chính sách của sân golf mà bạn đang chơi. Phí đánh golf càng cao thì càng có nhiều khả năng phải có quy định về trang phục dành cho người chơi golf.

Nói chung, một chiếc áo sơ mi có cổ và quần đùi hoặc quần đùi kiểu Dockers sẽ giúp bạn đến được hầu hết các sân gôn (ngoài ra, váy chơi gôn hoặc đồ trượt tuyết dành cho phụ nữ). Nhiều khóa học có giá thấp hơn cũng cho phép quần short denim hoặc quần jean xanh.

Nhưng hầu hết các khóa học cao cấp đều yêu cầu áo sơ mi có cổ và có quy tắc không mặc denim. Một số rất nhỏ các sân (chủ yếu là tư nhân sang trọng) thậm chí có quy định không mặc quần đùi, yêu cầu phải mặc quần dài.

Tuy nhiên, đừng để điều đó làm bạn sợ chơi golf: Nếu bạn muốn chơi golf trong trang phục quần ngố thể dục và mặc áo ba lỗ, có thể có một sân golf trong khu vực của bạn để bạn có thể làm điều đó.

(Cũng xin lưu ý rằng một số sân golf cao cấp đang bắt đầu thử nghiệm bằng cách không có quy định về trang phục như một cách để thu hút nhiều người chơi golf hơn — như một cách tăng cường kinh doanh, nói cách khác. Các quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt ít phổ biến hơn trước đây nhưng vẫn còn phổ biến trong thế giới chơi golf đôi khi ngột ngạt.)

Đảm bảo rằng bạn đang đi giày chơi golf có gai mềm hoặc các loại giày golf không kim loại khác; hoặc đi giày đế mềm của một số loại khác (ví dụ như giày quần vợt — không bao giờ đi bất cứ thứ gì có gót cứng). Phí đánh golf càng cao, sân càng có nhiều khả năng yêu cầu khách hàng của mình đi giày dành riêng cho chơi golf.

Tóm lại: Có, nhiều sân golf — đặc biệt là các sân không thuộc thành phố — có quy định về trang phục chơi gôn. Nếu bạn mặc áo sơ mi có cổ và quần dài hoặc quần short kiểu Dockers, bạn sẽ đáp ứng quy định về trang phục của 95% các khóa học. Nhưng hãy luôn gọi trước trước khi chơi một khóa học mới và hỏi các chi tiết cụ thể.

Văn hóa khi chơi golf

Golf là môn thể thao quý tộc, vì vậy người chơi golf cũng cần có những văn hóa ứng xử một cách lịch sự khi tham gia bộ môn này. Người chơi golf phải lịch sự, trung thực và có phong cách.

Thời gian khi chơi golf

Mỗi nhóm nên chơi cách nhau khoảng 7 phút (10 phút thì chậm quá mà 5 phút thì quá nhanh). Mọi golfer đều không muốn phải chờ đợi những tay chơi chậm, điều đó sẽ gây ấm ức, xung đột, mất cảm xúc vui vẻ khi chơi và dẫn đến kết quả của vòng golf không tốt.

Giữ trật tự khi chơi golf

Bộ môn thể thao này đòi hỏi sự tập trung cao độ của người chơi. Khó để một golfer có được cú swing đẹp khi tập trung vào cú swing mà nghe những lời nói ồn ào sau lưng. Đừng gây tiếng ồn lớn trong lượt chơi của người khác, hãy là người lịch sự, tôn trọng bạn chơi, tôn trọng luật chơi.

Ghi thẻ điểm golf

Golf là môn thể thao tinh tế bậc nhất, lịch sự và đẳng cấp. Ở Việt Nam, golfers hầu hết là những doanh nhân thành đạt và có tri thức, điểm chơi phản ánh chính khả năng của người chơi, dù điểm tốt hay chưa tốt đó là của chính mình. Golf, hãy là chính mình và hãy trung thực khi ghi thẻ điểm.

Xe Cart golf

Hầu hết các sân golf không cho phép xe cart đi vào fairway mà chỉ nên đi trên đường dành riêng. Hãy lịch sự dừng lại khi đi qua các tee-box mà golfer đang chuẩn bị set up, hãy xin phép nhóm chơi nếu muốn chạy cắt lỗ trước.

Trên GREEN golf

Các cú đánh nhằm đưa bóng lên green, trên green golfer có bóng ở xa lỗ golf sẽ được put trước, khi golfer chuẩn bị set up, partner nên giữ yên lặng và không nên đi lại, partner nên đứng ở vị trí 90° so với golfer chuẩn bị put.