Chuyên mục
Kiến Thức Golf

Những cách chọn gậy golf dành cho nữ gôn thủ

Bí quyết chọn bộ gậy golf phù hợp với phái nữ là gì?

Nếu như nam giới có lợi thế về thể lực và sức mạnh thì nữ giới có thể chinh phục golf bằng cách tạo ra những đường bóng kỹ thuật, khéo léo. Tuy nhiên, để phát huy được thế mạnh đó không phải là một điều đơn giản. Trong chơi golf, điều quan trọng nhất là lựa chọn gậy golf phù hợp với thể trạng và kỹ thuật chơi của mình, lựa chọn chính xác sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về mặt thành tích.

Theo quy định chính thức của PGA (Hiệp hội chơi golf chuyên nghiệp), một golf thủ được mang theo tối đa 14 gậy cho một vòng chơi golf. Điều đó cho phép người chơi golf chọn một bộ tiêu chuẩn, có chỗ cho đầy đủ các loại gậy được lựa chọn. Trước khi lựa chọn 14 loại gậy đó, nữ golfer nên hiểu rõ về số đo, đặc điểm và kinh nghiệm swing của mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Bộ chơi golf tiêu chuẩn cho nữ

Bộ gậy đánh golf tiêu chuẩn dành cho phụ nữ bao gồm ba gậy gỗ, bảy gậy sắt, hai nêm và một gậy gạt bóng. Các loại gỗ là gỗ lái, gỗ 3 và gỗ 5. Bộ gậy sắt truyền thống được tạo thành từ các loại gậy 3-, 4-, 5-, 6-, 7-, 8- và 9. Gậy sắt phải phù hợp với nhau, để bạn có thể dễ dàng biết được khoảng cách cú đánh của mỗi gậy.

Điều này cho phép bạn phát triển tính nhất quán trong các cú đánh golf của mình. Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn sẽ có một nêm ném bóng và một nêm cát, cùng với gậy gạt bóng. Bạn có thể thay gậy sắt 3-, 4-, 5- và thậm chí 6 bằng gậy hybrid, dễ đánh hơn.

Chọn gậy gỗ dành cho nữ

Nhìn chung, phụ nữ nhỏ hơn nam giới và họ thường có tốc độ xoay người chậm hơn. Điều này ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật của gậy mà bạn nên chọn. Nếu tốc độ swing của bạn là 70 dặm một giờ trở lên, bạn có thể có thể chọn gỗ 3, gỗ 5 và gỗ 7. Phụ nữ với một tốc độ xoay chậm dưới 60 dặm một giờ nên xem xét một clubface titan. Nếu bạn có một cú đánh golf chậm và bạn gặp khó khăn khi đánh bóng lên không trung, mặt gậy có nhiều loft hơn sẽ giúp ích cho bạn.

Đối với một tốc độ swing của 60 dặm một giờ hoặc ít hơn, bạn có thể muốn loại bỏ gậy 3 hoàn toàn và lựa chọn 5, 7- và thậm chí là 9-. Phải có sự chênh lệch 1 inch về chiều dài trục cho mỗi gậy đánh số lẻ. Để có thêm chiều cao trong quỹ đạo của bạn, hãy thử một que hàn bù (nơi đầu gậy tiếp xúc với trục) và một trục linh hoạt.

Chọn Gậy sắt và Nêm cho Nữ

Những người chơi golf nữ có kinh nghiệm có thể xử lý gậy sắt 5, nhưng những người có tốc độ vung vợt chậm có thể sử dụng gậy sắt 6 hoặc 7 làm gậy sắt dài nhất của họ. Trong trường hợp đó, một loại gỗ hybrid hoặc fairway có thể thay thế một cây gậy sắt dài cho cự ly.

Gậy sắt có đế tròn, rộng và khoang sau sâu với trọng lượng ở chu vi giúp xoay mặt gậy chậm hơn. Nêm dốc tối thiểu phải cao hơn bàn ủi 9 ít nhất 4 độ và nêm cát phải có gác xép 56 độ, tối thiểu. Hãy thử dùng gậy lob wedge như một loại gậy bổ sung cho phép bạn đánh một cú đánh cao, mềm mại khi bạn đang ở gần green và cần đánh qua bunker.