Chuyên mục
Kiến Thức Golf

Handicap trong golf (gôn) là gì? Ý nghĩa và cách tính Handicap

Handicap (điểm chấp) trong golf – gôn là gì?

Handicap là một con số phản ánh năng lực của một golfer, dựa vào những trận đấu của họ trong quá khứ. Số điểm này thường được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh trong một vòng golf (lấy tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng gần nhất.

Sau khi kết thúc 1 vòng đánh golf 18 hố, người chơi sẽ phải nhập phiếu ghi điểm của mình về nơi đăng ký handicap để được tính toán kết quả. Điểm nhập được tính là tổng điểm của từng hố.

Với những trường hợp “bể” hố golf hoặc kết quả lớn hơn bất thường sẽ bị điều chỉnh lại để phù hợp với trình độ Handicap của người chơi đó. Theo đó người chơi khi nhập số điểm thực của mình và hệ thống sẽ bị giảm xuống bởi hệ thống đã giới hạn số điểm người chơi không thể vượt qua, tùy vào trình độ đã được lưu trước đó.

Cách tính điểm Handicap (điểm chấp) khi chơi gôn năm 2021

Nếu bạn là người mới chơi gôn hoặc bắt đầu coi bộ môn này một cách chuyên nghiệp hơn, việc hiểu rõ điểm chấp trong gôn của bạn là điều cần thiết. Điểm chấp trong chơi gôn là một con số thể hiện khả năng của gôn thủ dựa trên điểm số của họ ở những trận đấu trước đó. Nó phục vụ mục đích so sánh màn trình diễn của bạn với những người chơi gôn khác. Đối với nam, handicap từ 0 đến 28, và đối với nữ là từ 0 đến 36.

Biết điểm Handicap là điều bắt buộc khi một người chơi muốn tham gia các thể thức theo kiểu giải đấu. Điều này làm tăng tính cạnh tranh và cho phép những người chơi có thể không phải là tay golf mạnh nhất có cơ hội nếm trải chiến thắng. Nhưng điều này dẫn chúng ta đến một vài câu hỏi quan trọng. Điểm chấp của bạn là gì, và quan trọng hơn, bạn tính toán nó như thế nào?

Những thay đổi mới về cách tính điểm chấp đã được áp dụng vào năm 2021, vì vậy chúng ta sẽ xem xét điểm chấp là gì, cách tính điểm chấp của bạn và những quy tắc nào đã thay đổi cho năm 2021.

Lịch sử của điểm chấp trong chơi gôn

Golf handicap bắt đầu cách đây hơn 100 năm và đã hoạt động kể từ đó. Trong những năm trước, nó được biết đến như một cuộc đấu trí, bao gồm ba bên: trọng tài và hai cầu thủ. Sau đó, họ đổi tên thành handicap vào năm 1850.

Kèo chấp được sử dụng trong các giải đấu lớn nhỏ. Từ một cuộc tranh giành với bạn bè đến chức vô địch câu lạc bộ.

Cách tính điểm chấp khi chơi gôn vào năm 2020

Nếu bạn chưa bao giờ chơi gôn, thì điểm chấp của bạn không tồn tại. Khi bạn đã sẵn sàng tạo điểm chấp, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi điểm số 9 và 18 lỗ của bạn. Điểm số phải được ghi vào phiếu ghi điểm và phải có chữ ký của hai người: bạn và đối tác đi cùng bạn trong trận đấu gôn. Chữ ký là cần thiết để giảm thiểu gian lận và làm cho điểm số của bạn thực và hợp lệ.

Số điểm cần thiết để có được chỉ số chấp

Kể từ tháng 1 năm 2020, bạn phải gửi ba điểm 18 lỗ để có được chỉ số chấp. Điều này có thể được thực hiện từ sự kết hợp của vòng 9 lỗ và 18 lỗ; chỉ số chấp sẽ được sửa đổi vào đầu và giữa mỗi tháng (ngày 1 và ngày 15). Thay đổi này yêu cầu bạn chỉ gửi ba điểm 18 lỗ. 

Những thay đổi về cách tính điểm chấp trước và sau năm 2020

Trước năm 2020, việc tính toán điểm chấp tất nhiên được thực hiện theo công thức này: Chỉ số điểm chấp X Xếp hạng dốc / 113

Từ năm 2020 trở về sau được thực hiện bằng công thức mới này: Chỉ số chấp X (Xếp hạng dốc / 113) + (Xếp hạng sân-Par)

Công thức tính điểm chấp

Có một số ứng dụng hoặc chương trình bạn có thể đăng ký sẽ tính điểm chấp cho bạn, nhưng nếu bạn thích làm mọi thứ theo cách cũ, đây là bảng phân tích đầy đủ về cách tính điểm chấp của riêng bạn. 

Việc tính toán tỷ lệ chấp dựa trên một số yếu tố. Một số yếu tố này bao gồm xếp hạng độ dốc, điểm chấp của môn học và tổng điểm đã điều chỉnh. Các yếu tố khác có thể được xem xét bao gồm chỉ số chấp của trò chơi, sự khác biệt về điểm chấp liên quan cũng như xếp hạng của sân.

Cách tính điểm Handicap gồm 4 bước

Bước 1: Nhập điểm

Người chơi sẽ nhập điểm số thực sau mỗi vòng đánh. Sau khi người chơi nhập điểm, một hệ thống phần mềm sẽ hoạt động theo thuật toán quy ước sẵn để đưa ra kết quả Handicap index của vòng đấu vừa xong. Hệ thống này đã căn cứ dựa trên tổng điểm điều chỉnh và độ khó của sân golf.

Bước 2: Quy đổi điểm sang điểm thập phân

Mục đích để tính điểm Handicap index chính thức cho golfer. Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating / Course Rating và được làm tròn một chữ số

Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap Index

Dựa vào chỉ số Handicap index người chơi sẽ cần quy đổi ra Handicap của sân chơi theo luật để có điểm chấp chính thức và đồng bộ với bạn cùng chơi. Handicap index = Tổng điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96 lấy đến phần trăm và không làm tròn.

Bước 4: Quy đổi điểm Handicap chính thức

Để dễ dàng cho người chơi thì tại mỗi sân golf đều có bảng quy đổi chính thức để tránh sự xung đột khi tính điểm Handicap. Cách tính Handicap = (Handicap index * độ khó của sân) / 113.

Các chỉ số Handicap đánh giá trình độ golfer

36.4

Số handicap chính thức tối đa với một golfer theo hệ thống handicap USGA đang được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đây là cột mốc vô cùng đáng nhớ với những người mới.

Những người mới tập chơi thường có số điểm over par lên tới 60 gậy, họ phải nỗ lực rất nhiều để hạ xuống được 36 gậy một cách ổn định và nhận số điểm handicap chính thức. Thông thường thời gian để đạt được sẽ mất khoảng nửa năm nếu luyện tập đều đặn.

18

18 over cho 18 hố – “bogey game” – là con số ao ước của không ít các golfer, đặc biệt là với những tay golf sau một thời gian theo đuổi đam mê. Để đạt đến trình độ này, người chơi phải kiểm soát được phần lớn game của mình và cả kĩ thuật đánh ngắn lẫn đánh dài.

Để có được trình độ này, các golfer phải luyện tập và thi đấu thường xuyên. Bên cạnh việc hoàn thiện các kỹ năng cơ bản, lúc này các golfer cần xây dựng được cho riêng mình một trực giác trong mỗi cú đánh bóng.

9

Single handicap – đây là cấp độ cao nhất, chỉ có vài trăm người tại Việt Nam có khả năng đánh over 9 gậy hoặc thấp hơn trong một trận. Để xuống được handicap 9 là một chuyện rất khó khăn và cần độ kiên trì cực cao, nhưng nếu đủ quyết tâm và điều kiện tập luyện, các golfer có thể đạt đến trình độ này.

Người chơi ở trình độ này phải hoàn thiện toàn bộ kỹ năng đánh. Kỹ năng short game quanh green vô cùng quan trọng, họ phải loại bỏ những điểm số bogey thay vì tập trung vào việc tấn công nhiều birdie. Thêm vào đó, khả năng cứu par từ những cú đánh không on green tiêu chuẩn sẽ giúp bạn kiểm soát được điểm số.